วันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ขนมรำหมกกล้วย


อาจารย์นฤมลและคุณครูอ้นได้มาช่วยเกี่ยวข้าวที่โรงเรียนลำปลายมาศพัฒนา และท่านทั้งสองยังมีน้ำใจทำขนมรำหมกกล้วยมาฝากคุณครูทุกคน
โดยมีส่วนประกอบ วิธีทำและคุณค่าทางด้านโภชนาการดังนี้
ส่วนผสม
กล้วยน้ำหว้าสุก 1 หวี (หรือประมาณ 13-14 ลูก)
รำข้าว 1 ขีด (ถ้าใช้รำข้าวใหม่จะมีกลิ่นหอม)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
อุปกรณ์สำหรับห่อ
ใบตอง ,ไม้กลัด
วิธีทำ
1. เนื้อกล้วยน้ำว้านำไปบด หรือปั่นให้ละเอียด
2. ร่อนรำข้าวด้วยตะแกรงร่อนแป้ง เพื่อนำส่วนที่ละเอียดไปใช้
3. ผสมรำข้าวและเกลือป่นลงในกล้วย คลุกเคล้าให้เเป็นเนื้อเดียวกัน
4. ตักใส่ใบตอง ห่อแบบขนมจาก ใช้ไม่กลัด กลัดปิดหัว-ท้าย
5. นำไปปิ้งไฟอ่อนๆจนมีกลิ่นหอม
คุณค่า รำข้าวอุดมด้วย
1. วิตามินที่ละลายน้ำได้ เช่น วิตามินบีรวมช่วยบำรุงประสาท ป้องกันแหนบชา กระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย
2. วิตามินที่ไม่ละลายน้ำ เช่น วิตามินอีธรรมชาติ แกมมาโอริซานอล ช่วยให้ผิวยีดหยุ่น ลดริ้วรอย จุดด่างดำ ชะลอวัย ต้านการอักเสบ ลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ ลดการตีบตันของหลอดเลือด
3. สารฟลอโฟลิปิค เช่น เลซิตินช่วยสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิวและเซลล์ประสาท ต้านอนุมูลอิสระ เสริมความจำ
4. แร่ธาตุต่างๆ เช่น แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เพื่อเพิ่มพลังงาน เพื่อการเผาผลาญ เสริมสร้างการเจริญเติบโตของสมอง เพิ่มการทำงานของระบบฮอร์โมน
กล้วยนำว้า คุณค่าสำคัญ คือมีกรดอะมิโน อาร์จินิน และฮีสติดิน เป็นโปรตีนที่มีประโยชน์ ต่อการเจริญเติบโตในเด็ก มีวิตามินเอ บี และแร่ธาตุ เช่น แมกนีเซี่ยม โพแทสเซียมช่วยป้องกันโรคความดัน

2 ความคิดเห็น:

  1. ขนมรำหมกกล้วย
    อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารของหมู เป็นอาหารของคน
    มีกลิ่นหอมมากๆ และรสชาติอร่อยจริงๆ
    ไม่เชื่อต้องลองทำกินกันดูค่ะ

    ตอบลบ
  2. ได้คุณค่าทางร่างกายและจิตใจ ขอบพระคุณอาจารย์นฤมลและคุณครูอ้นที่เป็นกัลยาณมิตรที่ดีกับคณะครูโรงเรียนลำปลายมาศพัฒนาตลอดมาค่ะ

    ตอบลบ