วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ดอกเอย....ดอกไม้

ณ บริเวณหน้าห้องเรียน คุณครูและเด็กๆ ได้ช่วยกันปลูกต้นไม้และดอกไม้หลากหลายชนิด
เช่น บานบุรี ชวนชม ตะไคร่ อัญชัน
เพื่อเป็นร่มเงาและจัดบรรยากาศให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด
โดยเฉพาะต้นอัญชัน พอเริ่มเติบโต ก็จะหาที่ยึดเพื่อเลื่อยจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง จนเติบโตเต็มที่
ก็ให้ดอกสีน้ำเงินม่วงบานสพรั่งเต็มต้น เด็กๆ เฝ้าสังเกตและรอคอยการเติบโตของดอกอัญชันแต่ละดอก
เด็กๆ บางคนเดินผ่าน แล้วเด็ดออกมากินสดๆ เสมือนขนมแสนอร่อย
เด็กๆ บางกลุ่ม ก็นำไปแปรรูปเป็น ดอกอัญชันชุบแป้งทอดหรือต้มทำน้ำอัญชัน

เมื่อวันจันทร์ ที่ ๒๑ เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๔

หลังจากรับประทานอาหารว่างเช้า พี่ปลื้มและพี่ลันตา นักเรียนชั้นอนุบาล ๒ ช่วยกันเก็บดอกอัญชัน ประมาณ ๒๐ ดอก
ใส่อุ้งมือทั้งสอง แล้วเดินมาหาให้คุณครู พร้อมเอยว่า
เด็กๆ:คุณครูแจ๋วค่ะ อยากทำดอกอัญชันทอดกรอบค่ะ
ครูแจ๋ว:เรามีกระทะและน้ำมันพืชไหมคะ
เด็กๆ:ไม่มีค่ะ
ครูแจ๋ว:จะทำอย่างไรกับดอกอัญชันที่เด็กๆ เก็บมาคะ
เด็กๆ:ไม่มีน้ำมันพืช แต่เรามีน้ำและกระทะ นำมาต้มได้ค่ะ
ครูแจ๋ว:กระทะไฟฟ้าอยู่ที่ไหนคะ
เด็กๆ:อยู่ห้องน้องอนุบาล ๑

เมื่อรู้ว่ากระทะไฟฟ้าอยู่ที่ห้องอนุบาล ๑ เด็กๆ ไม่รอช้ารีบวิ่งไปขอกระทะไฟฟ้า
จากนั้นก็ตั้งกระทะต้มน้ำจนเดือด แล้วนำดอกอัญชันใส่ลงไปในหม้อ เฝ้าสังเกตการเปลี่ยนสีจากสีขาวกลายสีน้ำเงินม่วง
ในทุกขั้นตอนเด็กๆ เฝ้ารอด้วยใจจดจ่อ เมื่อได้น้ำอัญชันแล้ว ก็นำไปรับประทานกับข้าว โดยตักน้ำราดลงไปในข้าว จากสีข้าวธรรมดาก็เปลี่ยนเป็นข้าวสีน้ำเงินม่วง

เหตุการณ์นี้เป็น กระบวนการเรียนรู้จากธรรมชาติ ด้วยการลงมือปฏิบัติจริง จนเกิดความรู้และความเข้าใจอย่างแท้จริง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น